in ,

TP HCM tăng cường phối hợp 3 đội xét nghiệm, chăm sóc F0 tại nhà và tiêm chủng

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 6-9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết thông tin về việc chậm phát thuốc F0 tại một số nơi trên địa bàn TP.

TP HCM tăng cường phối hợp 3 đội xét nghiệm, chăm sóc F0 tại nhà và tiêm chủng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo.

Theo ông Châu, hiện nay, TP HCM xét nghiệm diện rộng trên địa bàn nên số F0 tăng lên, danh sách những trường hợp F0 cập nhật không kịp thời nên phát sinh tình huống chậm trễ khi phát thuốc F0 tại nhà.

Để củng cố vấn đề này, Sở Y tế đã tăng cường thêm 40 đội gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng về các trạm y tế phường xã. Bên cạnh đó, còn có 28 đội là bác sĩ quân y tại các trạm y tế lưu động. Ngoài ra, đơn vị cũng đã ra văn bản nhắc nhở tăng tốc độ phát các gói thuốc để đảm bảo các F0 tại nhà có thuốc điều trị. Đặc biệt với gói thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir) đây là một loại thuốc kháng virus mới, khi sử dụng phải có sự tham vấn của nhân viên y tế giải thích với bệnh nhân đồng ý thì dùng thuốc.

Về số ca tử vong, hôm nay TP có 233 ca, thấp hơn những ngày trước và có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn cao. Vì hiện nay, số ca đang điều trị là trên 9.000, hơn 1.000 ca đang đặt máy thở. Hệ thống điều trị đang cố gắng hết sức với tất cả các biện pháp cao cấp nhất để điều trị cho bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong các ca bệnh nặng rất cao, khoảng 30% trong số các ca thở máy tử vong, vì phổi tổn thương rất nặng.

Trả lời về việc TP hết vắc-xin Moderna, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC), cho biết TP được Bộ Y tế phân bổ 4 loại vắc-xin gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Vero Cell. Ngoài ra, vắc-xin Vero Cell cũng được tài trợ từ nguồn thành phố.

Theo ông Tâm, mũi 2 có trễ hạn 1 vài tuần cũng không ảnh hưởng gì lớn, vẫn hiệu quả và không phải tiêm lại từ đầu. TP đã tổ chức tiêm vắc-xin đúng theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn: Người lao động

Tác giả vult

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Việt Nam sẽ tự chủ vắc-xin Covid-19 vào đầu năm 2022

Phát hiện ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng gần ổ dịch có 488 ca bệnh