in ,

Sản phụ mắc Covid-19: Bình tĩnh và đừng quá lo cho con

Điều này dựa trên khoa học, an toàn cho bé và tốt cho cả bạn lẫn con.

Hiện nay, qua thời gian theo dõi nhiều trường hợp sản phụ mắc Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận thấy rằng không nhất thiết phải cách ly đứa con khỏi người mẹ sau khi sinh.

Theo WHO, sự tiếp xúc với con có thể nâng đỡ tinh thần của người mẹ, giúp họ có cơ hội vượt qua cơn bệnh nhẹ nhàng hơn. Vì vậy, nhiều bệnh viện trên thế giới và cả một số nơi ở Việt Nam vẫn cho trẻ sơ sinh được ở với người mẹ mắc Covid-19, được bú mẹ thay vì phải tách ra như trước đây. Chỉ trừ trường hợp mẹ mắc Covid-19 nặng cần chăm sóc đặc biệt, không tự chăm sóc bản thân và con được.

Vì vậy, đừng hoảng sợ nếu bạn phát hiện mắc Covid-19 khi mới sinh con xong, hoặc khi vừa ở bệnh viện sản về. Hãy bình tĩnh theo dõi sức khỏe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một điều rất kỳ diệu là trẻ sơ sinh được sinh ra bởi người mẹ mắc Covid-19 hầu hết đã được xuất viện trong tình trạng âm tính dù được chăm sóc ngay trong khu điều trị Covid-19. Nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ sơ sinh, theo các thống kê, cực kỳ khó và chỉ cần người mẹ tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh cơ thể khi cho con bú hoặc vắt sữa ra bình thì đã đủ để bảo vệ bé sơ sinh không mắc bệnh. Cẩn thận hơn, có thể để nôi bé cách xa 2 mét những khi bé không bú.

Nếu bạn đang là sản phụ còn ở nhà và đang chăm con sơ sinh, hãy làm đúng như vậy và bình tĩnh tự theo dõi sức khỏe bản thân, cùng con, cùng gia đình vượt qua giai đoạn bệnh.

Điều này còn giúp bạn vượt qua chứng trầm cảm sau sinh, một vấn đề rất đáng lo ở sản phụ vừa “vượt cạn” xong, cơ thể còn mệt mỏi đã phải đối phó với bệnh Covid-19. Vì vậy người nhà nên cố gắng hỗ trợ sản phụ, động viên tinh thần họ và không nên tách con ra khi chưa cần thiết.

Nên lưu ý sản phụ vẫn là đối tượng có nguy cơ cao khi mắc Covid-19 nên người nhà cần theo dõi kỹ, phải kết nối thường xuyên với bác sĩ, dùng đúng, đủ thuốc theo hướng dẫn và đừng chần chừ nếu được yêu cầu nhập viện.

Nguồn: Người lao động

Tác giả vult

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 triệu liều vắc-xin Vero Cell vừa được cấp cho Hà Nội

Nuôi dưỡng thành công bé gái sinh non chỉ nặng 4 lạng khi chào đời – VNN