in ,

Nguy cơ virus gây bệnh Covid-19 qua đường không khí?

Hỏi: Nhà tôi cách bệnh viện dã chiến khoảng 1 km theo đường chim bay, liệu với khoảng cách gần như thế có hiện tượng virus gây bệnh Covid-19 lây qua đường không khí hay không, vì gần bệnh viện có thể mật độ virus cao hơn khu vực khác?

Trả lời: 1 km là khoảng cách rất xa nên không có khả năng phát tán virus.

Hỏi : Tôi là nhân viên VNPT, do đặc thù công việc nên thường xuyên ra đường, vào nhà dân sửa chữa sự cố điện thoại, tôi luôn đeo khẩu trang. Tôi cần làm thêm các biện pháp gì để tuyệt đối an toàn cho bản thân và gia đình?

Trả lời: Bạn nên mang khẩu trang N95, vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi đưa tay lên mặt hay tháo khẩu trang. Sau khi ra khỏi nhà khách hàng nên súc miệng và rửa mũi mỗi ngày 2-3 lần. Khi về tới nhà cần thay đồ và tắm rửa ngay. Ngoài ra, tiêm vắc-xin là rất cần thiết.

Hỏi: Hàng xóm sát vách nhà tôi có 4 ca F0 đang cách ly tại nhà thì nhà tôi nên đóng tất cả cửa kín mít hay cứ mở cửa cho thông thoáng bình thường. Nhà tôi và hàng xóm 1 trệt 1 lầu, lầu 1 cả 2 nhà đều có sân 2 m, vách tường xây cao kín, lầu 2 ban công liền kề.

Trả lời: Nếu cửa sổ và cửa chính không đối diện nhau thì nên mở cửa để nhà thông thoáng. Ban công lầu 2 liền kề sẽ có thể lây nếu tiếp xúc gần và không mang khẩu trang. Ngoài ra, nếu nhà có vật nuôi như chó mèo thì không nên cho chạy qua lại giữa 2 nhà.

Hỏi: Vợ tôi bị F0 đã điều trị và xuất viện, vợ tôi sẽ cách ly tại nhà 14 ngày. Mức độ lây nhiễm cho gia đình có còn cao không và phạm vi tiếp xúc cho phép như thế nào?

Trả lời: F0 đã hồi phục và có tải lượng virus thấp nên khả năng lây bệnh thấp. Tuy nhiên, về nhà cách ly cần có phòng riêng (dù khả năng lây lan không cao). F0 nên mang khẩu trang thường xuyên và không nên tiếp xúc gần với người thân nhất là người lớn tuổi. Tất cả mọi người trong nhà cũng phải 5K như mang khẩu trang thường xuyên cũng như vệ sinh các bề mặt (sàn nhà, bàn, bếp…). 

Nguồn: Người lao động

Tác giả vult

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Sức đề kháng không chỉ để phòng bệnh Covid-19

Nhật Bản viện trợ thêm vắc-xin cho Việt Nam vào đầu tháng 9