in ,

Bộ Y tế phân bổ thêm 54.000 lọ thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế vừa phân bổ 54.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 cho các cơ sở điều trị, nâng tổng số thuốc này đã phân bổ lên hơn 227.680 lọ. Thuốc tập trung chủ yếu cho các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn TP HCM. Đây là lần phân bổ thứ 5 loại thuốc này của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã phân bổ 4 đợt thuốc Remdesivir với khoảng 173.680 lọ. Tổng cộng đã có hơn 227.680 lọ thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19 được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP HCM và nhiều cơ sở điều trị Covid-19 trên cả nước.

Bộ Y tế phân bổ thêm 54.000 lọ thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Remdesivir được FDA phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Số thuốc này nằm trong số 500.000 lọ thuốc Remdesivir do Tập đoàn Vingroup đã đàm phán mua để tặng Bộ Y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế cho biết Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, từng được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để chữa Covid-19.

Thuốc có khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5-2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Thuốc Remdesivir cũng là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân Covid-19 nặng, thở máy/ECMO (tim phổi nhân tạo)…

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng thuốc Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng thuốc Remdesivir cho đủ liệu trình.

Thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế phân bổ thêm 54.000 lọ thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Nguồn: Người lao động

Tác giả vult

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hà Nội ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho người cao tuổi, người có bệnh nền

TP HCM: Tăng số bệnh nhân xuất viện, hơn 3.300 người về nhà vào ngày nghỉ lễ