in

Bệnh viện điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội sắp đi vào hoạt động

(Chủ nhật, 29/08/2021 15:51)

(Chủ nhật, 29/08/2021 15:51)

Ngày 1/9 (thứ 4 tuần sau) Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 Y Hà Nội quy mô 500 giường chính thức đi vào hoạt động.

Chiều 29/8, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết sau thời gian gấp rút hoàn thiện, ngày 1/9 (thứ 4 tuần sau), Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 quy mô 500 giường ở ngõ 587, đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội chính thức đi vào hoạt động.

Bệnh viện sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 có chỉ định nhập viện với 4 điều kiện:

1. Chẩn đoán xác định COVID-19 ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

2. Có chỉ định nhập viện điều trị (thở oxy, hỗ trợ thở HFNC, nội khí quản từ các bệnh viện khác).

3. Có liên hệ trước qua số điện thoại 0388191919.

4. Có tài liệu chuyển viện (bản giấy đi cùng bệnh nhân và bản chụp gửi trước).

Bệnh viện điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội sắp đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Đây là bệnh viện dã chiến có quy mô lớn với 500 giường bệnh, sẽ dành để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Ảnh: Ngọc Linh

Trước đó, để chủ động chuẩn bị cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.

Bệnh viện điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội sắp đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Bắt đầu được khởi công xây dựng từ ngày 24/7 với quy mô 3,5ha, dự án này sẽ được bàn giao lại cho Bệnh viện Đại học Y điều hành từ đầu tháng 9. Khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Ngọc Linh

Bệnh viện này được thiết lập tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 

Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 Y Hà Nội được chia thành 3 khu: Khu nhà màu xanh là khu hành chính của bệnh viện, phải bảo đảm không nhiễm khuẩn; khu nhà màu vàng là khu dinh dưỡng – nghỉ ngơi – xét nghiệm, test định kỳ – kho vật tư thiết bị y tế; khu nhà màu đỏ dành cho bệnh nhân nặng điều trị ICU. Ngoài ra, còn có khu đệm gồm 69 nhà tắm khử khuẩn và nhiều không gian xanh.

Hiện bệnh viện đang trong quá trình hoàn tất, lắp đặt khoảng 100 giường điều trị tích cực đúng tiêu chuẩn, cùng hệ thống chẩn đoán hình ảnh như hệ thống CT, siêu âm, X-quang, để đưa vào sử dụng trong giai đoạn đầu.

Bệnh viện điều trị COVID-19 hiện đại nhất Hà Nội sắp đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Bệnh viện dự kiến huy động khoảng 1.000 nhân viên y tế gồm 272 bác sỹ và 680 điều dưỡng để phục vụ bệnh nhân COVID-19. Tất cả các phòng bệnh đều lắp hệ thống camera để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh nhân. Bệnh viện sẽ được điều hành, theo dõi và hội chẩn qua hệ thống Telehealth. Ảnh: Ngọc Linh

Theo quyết định do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành, Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội là tuyến cuối trong điều trị người bệnh COVID-19 tại khu vực TP Hà Nội, thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia với nhiệm vụ: Tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch; chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực được phân công.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, của TP Hà Nội và các nguồn hợp pháp khác để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả, tuân thủ theo các hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.

Cũng tại quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố phối hợp với Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội trong điều phối, chuyển tuyến người bệnh COVID-19, đồng thời đảm bảo công tác hậu cần, an ninh trật tự cho Bệnh viện điều trị COVID-19 – Y Hà Nội trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

V.Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/benh-vien-dieu-tri-covid-19-hien-dai-nhat-ha-noi-sap-di-vao-hoat-dong-20210829150016314.htm

Nguồn : Bộ Y Tế

Tác giả vult

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tối 29/8: Thêm 12.663 ca mắc COVID-19, Bình Dương nhiều nhất với 5.414 ca

Vừa tan ca, nữ công nhân bị nhiều kẻ lạ mặt áp sát, dí dao cướp điện thoại iPhone