in ,

5 điều lưu ý khi dùng tới “gói thuốc B”

Riêng gói thuốc B chứa thuốc kháng viêm, kháng đông chỉ dùng cho F0 bắt đầu có triệu chứng nặng.

Gói thuốc A thì dễ dùng: thuốc bổ thì cứ uống hết toa, thuốc trị triệu chứng thì có triệu chứng gì dùng đó.

Nhưng với gói thuốc B, có 5 điều lưu ý:

Một là, đây là các thuốc cần dùng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, vì vậy khi nghĩ cần phải dùng tới gói này, nên liên hệ với y tế. Y tế địa phương chưa gọi được thì gọi các tổng đài như 1022, tổng đài tư vấn của các bệnh viện, trường đại học…

Hai là, khi dùng gói thuốc B thì nên uống sau khi ăn và uống đúng liều. Lưu ý có loại uống tới 12 viên/lần vì là thuốc sản xuất cho trẻ con, người lớn dùng được nhưng dùng nhiều viên thì mới đủ liều.

Ba là, khi cần có thể dùng thêm thuốc dạ dày chứ đừng ráng chịu đựng nếu thấy đau dạ dày (đau bao tử).

Bốn là, thuốc này chỉ dùng 5-7 ngày thôi. Thuốc trong gói cũng chỉ đủ dùng trong thời gian đó, hết thuốc đừng mua thêm. Nếu vẫn thấy có gì đó chưa ổn sau 5-7 ngày, nên nhờ bác sĩ tư vấn. Các thuốc trong gói B nếu mua nhiều, uống quá liều có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Năm là, cho dù có dùng gói thuốc B hay chưa thì việc theo dõi SpO2 (nồng độ ôxy trong máu) và triệu chứng thở nhanh vẫn phải thực hiện (thở trên 20 lần/phút) để kịp thời gọi y tế.

Thường gói thuốc B sẽ được chỉ định khi bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu tức ngực, có nguy cơ cao phản ứng viêm và rối loạn đông máu, cho dù SpO2 chưa tụt. Trường hợp SpO2 đã tụt thì nên đến bệnh viện, nếu chưa được chuyển đi thì cố gắng tiếp cận nguồn ôxy tại nhà qua các đơn vị hỗ trợ, đồng thời đừng quên tập thở, tập nằm sấp theo các tư thế cơ bản đã được hướng dẫn. Rất nhiều người đã qua cơn nhờ tập thở, nằm sấp hay thở ôxy tại nhà.

Riêng gói thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir) cung cấp cho một số F0 thì chỉ dùng khi cơ quan y tế cung cấp, đừng tự ý tìm mua thuốc kháng virus của bệnh khác uống đại vì chỉ khiến tiền mất, tật mang. Thuốc kháng virus tuy tên nghe gần gần giống nhau (hay có đuôi -avir, -ovir…) nhưng thường mỗi loại chỉ trị được một loại virus.

Nguồn: Người lao động

Tác giả vult

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phát hiện chùm 6 ca mắc Covid-19 là người trong gia đình tại cộng đồng

Nhận biết tình trạng huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid-19